Sắm một cái lò nướng bánh gia đình rất dễ nhưng để vận hành lò nướng đúng cách lại không hẳn điều đơn giản mà không phải ai cũng biết. Khi hoạt động đúng cách bạn có thể nấu nướng các đồ ăn ngon hơn cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời lượng hoạt động. Để có nhiều kinh nghiệm bạn hãy cùng tôi tham khảo cách sử dụng lò nướng.

Lò nướng không còn xa lạ gì đối với các gia đình trong việc nấu nướng các món nướng. Giúp bạn sử dụng lò nướng hiệu quả hơn sau cùng đã chọn sắm lò nướng cho căn hộ bạn thì tư vấn sau đây sẽ làm bạn sử dụng lò nướng chuẩn xác với các thông báo chi tiết và rõ ràng để bạn có thể vận hành một số loại lò nướng thông thường như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Làm sao hoạt động lò nướng chính xác
- Để lò nướng ngay ngăn trên một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Cắm dây điện
- Sắp xếp đồ ăn sẽ nướng ra một khay và thay đổi nhiệt lượng, thời lượng và công năng điện, sau khi cắm điện để làm nóng lò nướng. Dùng kẹp để đặt đồ ăn vào lò nướng với nhiệt độ đã được mặc định.
- Thoa trên khay các lớp dầu trước khi đặt đồ ăn ở trong khay để hạn chế dính.
- Một lần chỉ nên nướng một khay giúp đảm bảo thức ăn nướng được nằm rải ra.
- Trong khi nướng, hãy quan sát chừng thực phẩm thông mặt kính. Khi nhiều thực phẩm trong khay, quan trọng là nên dở đồ ăn từ một đến hai lần. Phanh cửa lò khi cần trở hoặc thay đổi thực phẩm. Rồi sau khi đó phải đóng cửa ngay.
- Nhấn tất cả các phím “OFF” (tắt), bỏ dây điện, và cẩn trọng cho đồ ăn ra.
- Khi cho đồ ăn vào lò nướng, không nên để thức ăn cạnh dây nhiệt để khỏi bị cháy.
- Khi hoàn thành vận hành lò nướng, duy trì là phải nhấn các phím đến cơ chê “OFF” và gỡ phích cắm ra ngoài ổ điện.

Một vài bí kíp vận hành lò nướng

- Dùng xiên tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm cẩn thận xiên tre trước lúc cắm thịt và nướng, để không bị cháy.
- Các loại giấy phổ biến không cho ở lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – loại giấy đã được phun một màng sáp cách nhiệt, tuy nhiên bạn vẫn không được để giấy nến gần vào thanh nhiệt vì giấy nến cũng cháy khi chạm gần sát với thanh nhiệt.
- Ở lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ dùng giấy nến làm chống dính giúp thức ăn, hoặc bạn cũng có thể thoa một lớp dầu ăn vào khay đồ đựng trước khi cho thực phẩm vào để chống dính.
- Người dùng có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để làm nóng đồ ăn thừa hoặc rã đông đồ ăn mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hấp nóng một lúc nhiều món ăn không giống nhau bằng cách để tất cả ở một chiếc khay nướng.
- Có một cách tốt tôi tham khảo được từ mạng, đó là dùng mới bút sáp màu của trẻ em. Trẻ con thường hay làm gãy bút sáp về những mẩu nhỏ và rồi vứt lăn lộn ở các góc nhà, bạn có thể thu lại các mẩu sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi cho vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ tầm 250 độ C ở vài phút, sáp sẽ tan chảy, bạn để ra và để nguội là có thể dùng như mới. Khi sáp lại bị vỡ hỏng, bạn làm lại các bước trên.
- Luôn tẩm thực phẩm với gia vị trước lúc nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong, bạn dùng khăn ướt để làm sạch ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó lấy khăn khô lau lại, không nên để thực phẩm đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó lau rửa và mất vệ sinh.

- Thiết lập các tính năng nướng: Một kiểu thức ăn sẽ cần mức nhiệt không giống nhau khi đưa vào lò nướng.

+ Với các loại thịt như gà, bò, heo, bạn hãy để khoảng nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một số ít loại cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Với cá nướng nguyên con, bạn hãy đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn có thể sử dụng giấy nhôm để đậy trên mặt thịt khi lớp da đã cháy mà thịt không chín, dẫu vậy lưu ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có ướp mật ong, hãy giảm bớt nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong khi thịt đã gần chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn hãy đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để không hao vitamin. Nếu định dùng món gà nướng rau củ ví dụ, bạn hãy nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì đưa rau củ vào nướng cùng.
+ Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được viết trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng đòi hỏi sự chính xác về nhiệt độ. khi lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để tùy chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước khi nướng bất cứ món gì, bạn cần làm nóng lò nướng fagor trước khoảng 5-10 phút trước khi đưa đồ ăn vào nướng, việc này làm thức ăn ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm đồăn ngon hơn. Thường thì thức ăn nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi cho thức ăn vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và đồ nướng sẽ giảm độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ thiếu lớn. Khi bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần dãn cao như gateaux thì bánh sẽ không đủ độ nở cần thiết khi lò không được khởi động trước.
+ Bạn cũng có thể để mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan

Qua bài viết này chúng tôi đã khuyên cho các bạn làm sao sử dụng lò nướng đúng cách để có thể nấu nướng các đồ ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng tuyệt vời này.