Mua một cái lò nướng rất dễ nhưng để hoạt động lò nướng chính xác lại không hẳn điều dễ dàng mà đâu phải ai cũng biết. Lúc sử dụng đúng cách bạn có thể chế biến các thức ăn ngon hơn cũng như tiết chế được rất nhiều thời gian hoạt động. Để có nhiều kinh nghiệm bạn nên cùng tôi tham khảo cách sử dụng lò nướng.

Lò nướng không phải xa lạ gì đối với các gia đình trong việc chế biến các món nướng. Làm bạn sử dụng lò nướng hiệu quả hơn sau cùng đã chọn mua lò nướng cho căn nhà bạn thì tư vấn dưới đây sẽ làm bạn sử dụng lò nướng chính xác với các thông tin chi ly và rõ ràng để bạn có thể vận hành một số kiểu lò nướng thông thường như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Cách hoạt động lò nướng chính xác
- Xếp lò nướng thẳng thắn ở một mặt bàn bằng lì và cách nhiệt. Đút dây điện
- Chuẩn bị thức ăn sẽ nướng ra một khay và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và công suất điện, sau đó đút điện để làm nóng lò nướng. Lấy kẹp để đặt đồ ăn vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được ấn định.
- Xoa lên khay các lớp dầu trước khicho thực phẩm vào dưới khay để đỡ dính.
- Các lần chỉ hãy nướng một khay để duy trì thức ăn nướng được nằm rải ra.
- Trong lúc nướng, hãy nhìn chừng thức ăn thông cửa kính. Khi nhiều thức ăn ở khay, tốt nhất là hãy dở thực phẩm từ một đến hai lần. Phanh cửa lò lúc cần dở hoặc thay đổi thực phẩm. Nhưng ngay sau đóhãy chốt cửa lập tức.
- Nhấn toàn bộ các phím “OFF” (tắt), tháo dây điện, và cẩn trọng lấy thức ăn ra.
- Khi đặt thức ăn vào lò nướng, không nên cho thức ăn cạnh dây nhiệt để khỏi bị cháy.
- Lúc hoàn thành vận hành lò nướng, đảm bảo là phải nhấn các phím đến cơ chê “OFF” và gỡ phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một số bí kíp vận hành lò nướng

- Để que tre để cắm thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ xiên tre trước khi cắm thịt và nướng, để tránh làm cháy.
- Các kiểu giấy phổ biến không cho vào lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – loại giấy đã được phủ một màng sáp chịu nhiệt, tuy vậy bạn vẫn không được để giấy nến gần vào thanh nhiệt bởi giấy nến cũng cháy khi chạm trực tiếp với thanh nhiệt.
- Với lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ sử dụng giấy nến làm chống dính giúp thực phẩm, hay bạn cũng có thể thoa một lớp dầu ăn vào khay đồ chứa trước khi để thực phẩm vào để chống dính.
- Bạn có thể dùng lò nướng fagor Electrolux EOT3501 để hâm nóng thức ăn chưa dùng hay rã đông thực phẩm mà không dùng lò vi sóng. Bạn có thể làm nóng một lúc nhiều món ăn khác nhau bằng cách để toàn bộ ở một cái khay nướng.
- Có một cách hay tôi học được từ Internet, đó là dùng mới bút sáp màu của trẻ con. Con nít thường hay làm đứt bút sáp thành những mảnh nhỏ và rồi vứt lăn lộn ở các góc nhà, bạn có thể nhặt lại các mảnh sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi để vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C ở vài phút, sáp sẽ tan chảy, bạn lấy ra và làm nguội là có thể dùng như mới. Lúc sáp lại bị vỡ hỏng, bạn làm lại các bước trên.
- Luôn tẩm thức ăn cùng gia vị trước khi nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau lúc nướng xong, bạn dùng khăn ướt để lau ngay các mảng bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô vệ sinh, tránh để thức ăn đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò làm mất sạch sẽ và sau sẽ khó lau rửa và mất vệ sinh.

- Cài đặt các tính năng nướng: Mỗi kiểu thực phẩm sẽ phù hợp mức nhiệt khác nhau khi đưa vào lò nướng.

+ Với các loại thịt như gà, bò, heo, bạn hãy để khoảng nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một số ít dòng cao cấp có khoảnh nhiệt cao hơn). Đối với cá nướng cả con, bạn hãy đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy ở ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi lớp da đã cháy mà thịt chưa chín, dẫu vậy lưu ý không để gần vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có ướp mật ong, nên giảm bớt nhiệt độ nướng và chỉ nên thoa mật ong khi thịt đã chuẩn bị chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn hãy đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để không mất vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì cho rau củ vào nướng cùng.
+ Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được viết trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng cần sự chuẩn xác về nhiệt độ. khi lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước lúc nướng bất kì món gì, bạn cần làm nóng lò trước tầm 5-10 phút trước khi cho thức ăn vào nướng, việc này giúp thức ăn ngay lập tức được cọ xát với nhiệt độ cao sẽ làm mónăn ngon hơn. Thường thì đồ ăn nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò nướng bánh gia đình trước thì khi đưa đồ ăn vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, vì vậy nếu không làm nóng lò trước, đồ ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và món nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ thiếu lớn. Khi bạn nướng bánh, nhất là những kiểu bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được khởi động trước.
+ Bạn cũng có thể đặt khoảng nhiệt thấp nhất (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các kiểu bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan

Qua bài viết này chúng tôi đã khuyên cho các bạn cách sử dụng lò nướng chính xác để có thể nấu nướng các món ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng hoàn hảo này.