Việc lắp đặt camera an ninh một số địa bàn trong tỉnh đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm. Hình ảnh từ camera đã giúp công an (CA) địa phương giải quyết nhanh những vụ việc vừa mới phát sinh, cung cấp chứng cứ để khám phá nhanh các vụ án hình sự.

Kéo giảm tội phạm

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Trưởng CA P.Thuận Giao, TX.Thuận An, cho biết UBND phường đã chọn KP.Bình Thuận 2 làm điểm để triển khai mô hình camera an ninh. UBND phường đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa từ nhân dân được 167,6 triệu đồng, qua đó gắn được 16 camera tại các khu vực trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Nhờ có camera nên các hộ dân lân cận khi cần xem lại hình ảnh có thể liên hệ CA phường để được cung cấp thêm thông tin cần thiết.

Theo Thiếu tá Hùng, trong thời gian qua, nhờ hình ảnh từ camera mà CA phường đã kịp thời phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến an toàn giao thông. Bên cạnh đó, việc gắn các camera tạo cho đối tượng bất lương có tâm lý sợ bị phát hiện, không dám đến địa điểm có camera để gây án. Thực tế cho thấy, tại những địa điểm có gắn camera thì tình hình tội phạm được kéo giảm rõ rệt.


Từ hình ảnh do camera ghi lại, CA P.An Phú, TX.Thuận An nhanh chóng nhận dạng hai đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản trên địa bàn và triển khai bắt giữ thành công

Còn tại P.Bình Hòa, TX.Thuận An, từ khi lắp đặt camera tại 6/8 khu phố thì tình hình ANTT được giữ vững. Trung tá Lê Hoàng Phương, Phó Trưởng CA P.Bình Hòa, cho biết: “Thời gian qua, mô hình camera an ninh phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự. Tại những khu vực phức tạp về ANTT, sau thời gian được gắn camera thì số vụ vi phạm pháp luật giảm đáng kể. Tại các tuyến đường được lắp đặt camera tình trạng cướp giật tài sản đã được kéo giảm. Bên cạnh đó, qua hệ thống camera, CA phường chủ động hơn trong việc nắm bắt tình hình an toàn giao thông và trật tự đô thị trên địa bàn để có kế hoạch tuần tra kiểm soát phù hợp”.

Phá án

Trung tá Lê Hoàng Phương, Phó Trưởng CA P.Bình Hòa, cho biết: “Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình lắp camera an ninh tại Bình Dương đã giúp CA P.Bình Hòa nhận diện đối tượng trong 15 vụ trộm, cướp tài sản, 4 vụ cố ý gây thương tích, kịp thời giải tán và ngăn chặn 98 vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng. Mới đây nhất là một vụ bắt đối tượng cướp tài sản”.

Vào ngày 11-6, chị Lê Thị Huế C. (quê Tây Ninh) đang đứng trước một quán ăn thuộc KP.Đông Ba chờ bạn đến đón thì bị đối tượng Ngô Trọng T. (quê Bạc Liêu) điều khiển xe máy giật điện thoại di động đang cầm trên tay. Chị C. chụp được tay tên T. và tri hô, giằng co khiến cả hai té ngã, điện thoại rơi trên đường. Ngay sau đó người dân đã hỗ trợ bắt giữ T. giao cho CA P.Bình Hòa. Mặc dù, có bị hại và nhiều nhân chứng chứng kiến vụ việc nhưng đối tượng ngoan cố không thừa nhận hành vi cướp giật điện thoại. T. cho rằng do va chạm với một xe máy khác lưu thông cùng chiều trên đường nên té ngã trúng vào người chị C. Chỉ đến khi CA phường tiến hành truy xuất hình ảnh camera an ninh đặt tại khu vực trên có ghi nhận lại toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc và chiếu lại thì T. mới thừa nhận hành vi phạm tội của mình”.

Tính đến nay, TX.Thuận An đã triển khai mô hình camera an ninh tại 7/10 phường từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Mô hình camera an ninh đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa tội phạm và giải tỏa ùn tắc giao thông. Qua truy xuất hình ảnh của camera đã giúp lực lượng CA điều tra xử lý 38 vụ phạm pháp, giải tán 128 nhóm thanh niên tụ tập về khuya gây mất ANTT. Ngoài ra, tại các điểm “nóng” có lắp đặt camera không còn xảy ra tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.

Trung tá Lương Thống Nhất, Trưởng CA phường An Phú, cho rằng các camera do chính quyền địa phương lắp đặt tại những tuyến đường, địa bàn phức tạp về ANTT đã phát huy hiệu quả trong công tác kéo giảm tội phạm nhưng vẫn chưa đủ để “phủ sóng” khắp địa phương. Vì vậy, UBND phường và CA phường luôn tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện, hộ dân có điều kiện kinh tế tự trang bị camera tại nơi mình sinh sống để bảo vệ tài sản và ANTT chung cho cả khu vực. Đặc biệt, khi có vụ việc về ANTT xảy ra trong khu vực, CA có thể trích xuất hình ảnh từ camera nhằm phục vục cho công tác điều tra, xử lý. Thực tế cho thấy, nhiều vụ án hình sự xảy tại địa phương được khám phá nhanh chóng nhờ trích xuất hình ảnh từ camera tại các cơ sơ kinh doanh, nhà ở.

Anh Bùi Xuân N., chủ một khách sạn tại P.An Phú, kể lại: “Để thuận lợi cho công tác quản lý nhà nghỉ cũng như hưởng ứng phong trào giữ gìn ANTT của địa phương, tôi đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, nhờ vậy đã giúp CA khám phá vụ án giết người. Một buổi sáng cuối tuần có 2 khách đến thuê phòng số 206 của khách sạn. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, tôi thấy người đàn ông vội vã rời khỏi khách sạn. Nhận thấy điều không lành xảy ra, tôi nhanh chóng lên phòng 206 gõ cửa nhưng không thấy ai trả lời. Khi sử dụng chìa khóa phụ để mở cửa phòng, tôi hốt hoảng phát hiện vị khách nữ bị giết hại dã man. Tôi giữ nguyên hiện trường, đồng thời báo ngay cho cơ quan CA”.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, CA TX.Thuận An phân công lực lượng có mặt tại hiện trường phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường. Qua khám nghiệm, CA xác định nạn nhân là chị Quách Thị T. (SN 1985, quê Thanh Hóa). Trong quá trình cơ quan chức năng thu thập chứng cứ tại hiện trường, anh N. đã cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng khai thác hệ thống camera quan sát mà anh N. trang bị tại khách sạn, CA xác định đối tượng nghi vấn là Trần Đình T. (SN 1987, quê Quảng Trị) đi cùng chị T. đến thuê phòng số 206 trên. Từ những thông tin trên, ngay lập tức CA TX.Thuận An trao đổi với CA tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ điều tra. Ngày hôm sau CA tỉnh Quảng Trị thông báo đã bắt được T. khi hắn vừa gây ra một vụ án mạng khác tại địa phương. T. cũng đã thừa nhận giết chị T. tại Bình Dương vì ghen tuông.